นาฬิกา NOMOS คว้ารางวัล iF Design Award อีกครั้ง โดยคราวนี้ผู้ได้รับรางวัลประจำปี 2018 ก็คือรุ่น Metro Neomatik 39 Silvercut

 

รางวัลเกียรติยศแห่งวงการดีไซน์ของโลก iF Design Award* ประจำปี 2018 ได้ถูกประกาศออกมาแล้ว โดยในหนนี้ได้พิจารณาการมอบรางวัลจากผลิตภัณฑ์ถึง 6,400 ชิ้น ของ 54 ประเทศ และหนึ่งในผลงานที่ได้รับรางวัลอันทรงเกียรติแห่งการดีไซน์ในหนนี้ก็คือ นาฬิกา NOMOS GLASHUTTE (โนมอส กลาสฮุตเตอ) รุ่น Metro Neomatik 39 Silvercut (Ref. 1114) โดยรางวัลที่ได้รับในครั้งนี้ นับเป็นรางวัล iF Design Award รางวัลที่เจ็ดของ NOMOS โดยได้รับอย่างต่อเนื่องทุกปีตั้งแต่ปี 2012 เป็นต้นมา และก็ทำให้ NOMOS เป็นผู้ที่มีรางวัลนี้ไว้ในครอบครองมากที่สุดในหมู่ผู้ผลิตนาฬิกาจักรกลของเยอรมันด้วยกัน ซึ่งหากรวมรางวัลต่างๆ ทั้งหมดทั้งในด้านการออกแบบและด้านคุณภาพที่ NOMOS ได้รับมาแล้วก็มีมากถึงกว่า 140 รางวัลด้วยกัน

1114 nomos glashuette metro neomatik 39 silvercut strap

นาฬิการุ่น Metro Neomatik 39 Silvercut เจ้าของรางวัลหนนี้ เป็นผลงานการออกแบบของดีไซเนอร์ชื่อ Mark Braun โดยมี Judith Borowski เป็นผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ จุดเด่นของนาฬิการุ่นนี้นอกเหนือจากการเป็นนาฬิกาจักรกลดีไซน์สไตล์คลาสสิกร่วมสมัยในแนวทางมินิมัลบวกกับรูปแบบงานฝีมือของเยอรมนีที่ทางแบรนด์ยึดถือมาตั้งแต่แรกกำเนิดแล้ว ก็ยังมีรายละเอียดงานดีไซน์ที่ Mark Braun บรรจงใส่เข้าไปอีกหลายจุด เช่น รูปทรงของเข็มชั่วโมงกับเข็มนาทีเคลือบโรเดียมอันเรียวยาวที่ออกแบบให้ส่วนปลายเข็มดูคล้ายกับยอดตึกเอ็มไพร์ สเตท ในนิวยอร์ก, ลายตุ่มนูนบนเม็ดมะยมที่นำลักษณะมาจากเครื่องมือที่ใช้ทำนาฬิกาของช่างนาฬิกาในถิ่น กลาสฮุตเตอ ของเยอรมนี อันเป็นแหล่งผลิตนาฬิกาอันเก่าแก่ของเยอรมันและเป็นถิ่นกำเนิดของแบรนด์ NOMOS, กระจกหน้าปัดแซฟไฟร์ที่ออกแบบให้มีทรงโค้งเล็กน้อยซึ่งผนึกเข้ากับตัวเรือนอันเพรียวบางโดยไร้ซึ่งชิ้นวงขอบตัวเรือน และหน้าปัดเคลือบโรเดียมโทนสีเทาเงินที่ปรากฏลายเส้นสวยงามจากการขัดลายตามแนวขวางพร้อมเสริมความต่างด้วยวงวินาทีขนาดเล็กพื้นสีเงิน ร่วมด้วยการผสมผสานหลักชั่วโมงและสเกลนาทีแบบจุดกลมต่างขนาดกับหลักนาทีเลขอารบิกและสเกลวินาทีแบบขีด และการเสริมสีแดงเข้าไปเล็กน้อยเป็นจุดหลักชั่วโมงและเข็มวินาทีเล่มบาง

Metro Neomatik 39 Silvercut 2

การขับเคลื่อนของนาฬิการุ่นนี้เป็นหน้าที่ของกลไกอัตโนมัติ อินเฮ้าส์ ระบบสวิงซิสเต็ม คาลิเบอร์ DUW 3001 กำลังสำรอง 43 ชั่วโมง ที่มีความหนาเพียง 3.2 มม. ซึ่งมีลักษณะเพลทเป็นแบบ ทรี-ควอเตอร์ เคลือบด้วยโรเดียม และได้รับการตกแต่งอย่างสวยงามตามสไตล์กลาสฮุตเตอ โดยมองเห็นได้ผ่านกระจกแซฟไฟร์บนฝาหลัง ส่วนตัวเรือนนั้นเป็นวัสดุสตีล ขนาด 38.5 มม. หนา 8.35 มม. สามารถกันน้ำได้ถึงระดับ 50 เมตร สวมคู่มากับสายสีดำ ซึ่งเป็นหนังม้า เชลล์ คอร์โดแวน ที่ผลิตโดย ฮอร์วีน

Screenshot 2018 02 09 12.12.04

Mark Braun

Mark Braun ดีไซเนอร์ผู้ออกแบบนาฬิการุ่น Metro ให้กับ NOMOS

 

* iF Award เป็นรางวัลด้านการออกแบบที่มอบให้กับผลิตภัณฑ์ประเภทต่างๆ มาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลากว่า 60 ปีแล้ว ด้วยการตัดสินจากเหล่าคณะผู้ตัดสินผู้ทรงคุณวุฒิ โดยถือว่าเป็นรางวัลที่เก่าแก่และได้รับการยอมรับมากที่สุดรางวัลหนึ่งในวงการดีไซน์ของโลก สำหรับนาฬิกาจาก NOMOS ที่เคยได้รับรางวัลนี้มาก่อนหน้านี้ ก็คือ Tangente Neomatik Midnight Blue เมื่อปี 2017, Minamatik เมื่อปี 2016, Metro เมื่อปี 2015, Ahoi เมื่อปี 2014, Tangomat GMT Plus เมื่อปี 2013 และ Zurich เมื่อปี 2012

 

(ภาพจาก NOMOS “Copyright: NOMOS Glashütte”)

 

By: Viracharn T.