IAMWATCH : WEBSITE FOR THE WATCH INDUSTRY

All New GIRARD-PERREGAUX Laureato 42 mm - 2017

เส้นทาง 30 ปีแห่งนาฬิกา CHANEL (1987-2017)

ปี 2017 นี้ นับเป็นปีที่ 30 แล้ว ที่ CHANEL แบรนด์ผลิตภัณฑ์หรูชื่อดังสร้างสรรค์นาฬิกาภายใต้แบรนด์ CHANEL สู่ข้อมือคนรักนาฬิกาและผู้ชื่นชอบเครื่องประดับเลิศหรู โดยนาฬิกาของ CHANEL นั้นล้วนถูกสร้างขึ้นด้วยวิสัยทัศน์ที่ต้องการรังสรรค์นาฬิกาบนพื้นฐานการประดิษฐ์นาฬิกาชั้นสูงที่เปรียบเหมือนสิ่งประดิษฐ์อันแสนงดงามที่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพจากงานฝีมือชั้นเยี่ยมและความชำนาญทางเทคนิคแห่งศาสตร์การประดิษฐ์และการตกแต่งนาฬิกา ทั้งหมดนี้ได้ผ่านบททดสอบแห่งโลกนาฬิกามาอย่างลุล่วงด้วยดีตลอดช่วงเวลา 30 ปีนับตั้งแต่เดือนตุลาคม ค.ศ.1987 มาจนถึงวันนี้ บทความนี้จะมาไล่เรียงเรื่องราวและเรือนเวลาจาก CHANEL นับตั้งแต่แรกกำเนิดจนถึงปัจจุบันให้ทุกท่านได้ทราบกันโดยสังเขป

ค.ศ. 1987: กำเนิดนาฬิกา CHANEL ด้วยคอลเลคชั่น Premièrในเดือนตุลาคม ปี 1987 ทางแบรนด์ผลิตภัณฑ์หรูที่ผู้คนทั่วโลกรู้จักกันดีอย่าง CHANEL ได้กระทำสิ่งที่ไม่มีใครคาดคิด ณ ขณะนั้น ด้วยการเปิดตัวนาฬิกาตระกูลแรกของตนสู่สายตาชาวโลก โดยใช้ชื่อคอลเลคชั่นว่า Premièr ซึ่งมีความหมายในคำนามและคำคุณศัพท์ว่า ‘เพศหญิง’ และ ‘สิ่งที่เป็นอันดับแรก’ อันเป็นชื่อที่สมฐานะและสื่อถึงสถานะและบทบาทของนาฬิกาคอลเลคชั่นนี้ได้อย่างยอดเยี่ยม นั่นก็คือ การเป็นนาฬิกาแบบแรกของ CHANEL และเป็นนาฬิกาที่สร้างสรรค์ขึ้นมาสำหรับคุณผู้หญิงโดยเฉพาะ

นาฬิกา Premièr มีรูปทรงคล้ายกับฝาของขวดน้ำหอมอันโด่งดังของ CHANEL อันได้แก่ CHANEL N°5 และ Place Vandôme ทำให้รูปโฉมของนาฬิกามีความอ่อนหวานแบบสุภาพสตรีด้วยความเรียบเนียนและงามสง่าพร้อมหลากหลายรูปแบบงานตกแต่งไม่ว่าจะเป็นมุก ดอกคามิลเลีย ดาวหาง ลายควิสท์ และริบบิ้น นาฬิกาตระกูลนี้จึงเป็นทั้งเครื่องบอกเวลาและเป็นเครื่องประดับที่บ่งบอกถึงสไตล์ของผู้สวมใส่ได้เป็นอย่างดี ซึ่งทูตของแบรนด์ ณ ขณะนั้น Ines de la Fressange ก็ถ่ายทอดสารที่ทาง CHANEL ต้องการสื่อให้ผู้คนทั่วโลกรับรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อีกประการที่ต้องย้ำก็คือ นาฬิกาจาก CHANEL นั้น ล้วนถูกออกแบบ คิดค้น พัฒนา และผลิต โดย CHANEL เอง จึงเรียกได้ว่านาฬิกาทุกเรือนต่างเป็นผลงานจากฝีมือของ CHANEL โดยแท้จริง ไม่มีการจ้างผู้อื่นผลิตให้หรือให้ใบอนุญาตกับผู้อื่นนำแบรนด์ไปผลิตจำหน่ายเหมือนอย่างที่แบรนด์ที่มีที่มาจากวงการแฟชั่นหลายๆ แบรนด์มักปฎิบัติกัน

นาฬิกา Premièr คอลเลคชั่นปัจจุบัน

Premièr Rock Red


Premièr Pop Turquoise


Premièr Pop Pinkค.ศ. 2000: ปฏิวัติวงการนาฬิกาด้วย J12 นาฬิกาตัวเรือนและสายเซรามิกสีดำ

ในปี 2000 CHANEL ได้นำโลกแห่งนาฬิกาเข้าสู่สหัสวรรษใหม่ด้วยตระกูล J12 ซึ่งทั้งตัวเรือนและสายดีไซน์เข้มแข็งนั้นผลิตขึ้นจากวัสดุไฮเทคเซรามิกสีดำสนิทเงาวาว ที่สามารถปรับให้เข้ากับอุณหภูมิของร่างกายได้อย่างเป็นธรรมชาติ สร้างความสบายยามสวมใส่แตกต่างจากวัสดุโลหะทั้งปวง และด้วย J12 เซรามิกสีดำในวันนั้น ก็ทำให้นาฬิกาเรือนสีดำกลายเป็นดีไซน์ที่สำคัญยิ่งในโลกนาฬิกาที่ไม่ว่าแบรนด์ใดต่างก็ผลิตออกมาจำหน่ายกันตราบจนถึงทุกวันนี้ แต่ยังคงมีเพียงไม่กี่แบรนด์เท่านั้นที่นำวัสดุไฮเทคเซรามิกมาใช้อย่างเช่น CHANEL ปฏิบัติ

ค.ศ. 2003: เสริมความเข้มแข็งให้คอลเลคชั่น J12 ด้วยวัสดุเซรามิกสีขาว

มาถึงปี 2003 CHANEL ก็ได้บุกเบิกเทรนด์ใหม่ของโลกนาฬิกากันอีกครั้งด้วย J12 ที่ใช้วัสดุไฮเทคเซรามิกสีขาวบริสุทธิ์มาสร้างเป็นตัวเรือนและสาย และก็ทำให้นาฬิกาสีขาวกลายเป็นเทรนด์ยอดนิยมที่หลายแบรนด์ต่างผลิตตามออกมาจำหน่ายกัน

ค.ศ. 2005: สู่โลกนาฬิกาจักรกลระดับสูงด้วย J12 Tourbillon และ J12 Mysterious Retrograde

ห้าปีหลังจากเปิดตัวคอลเลคชั่น J12 CHANEL ก็ช็อควงการนาฬิกาโลกอีกครั้งด้วยการเปิดตัวนาฬิกา J12 รุ่นที่ใช้กลไกที่มีความซับซ้อนตามแบบฉบับกลไกจักรกลระดับสูง นั่นก็คือ รุ่น J12 Tourbillon ที่ใช้กลไกที่ทรงอานุภาพความแม่นยำด้วยจักรกลตูร์บิยอง และรุ่น J12 Mysterious Retrograde ที่นำเสนอการแสดงเวลาแบบเรโทรเกรดด้วยจักรกลที่ออกแบบขึ้นมาโดยเฉพาะ ซึ่งทั้ง 2 รุ่นนี้ก็ทำให้ CHANEL ก้าวเข้าสู่การเป็นผู้ผลิตนาฬิการะดับสูงอย่างเต็มภาคภูมิ และถึงแม้ว่าจะเป็นนาฬิกาที่ใช้กลไกจักรกลระดับสูง แต่ก็ยังคงให้ภาพรวมที่สอดคล้องกับดีไซน์ของนาฬิกาได้อย่างไร้ที่ติด ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากการประสานการทำงานกันอย่างใกล้ชิดระหว่างฝ่ายเทคนิคที่ยึดมั่นปฏิบัติตามแบบแผนการประดิษฐ์นาฬิกาดั้งเดิมของสวิสและฝ่ายออกแบบที่เปี่ยมด้วยความคิดสร้างสรรค์อันไร้ขอบเขตในทุกขั้นตอนตั้งแต่เริ่มวางคอนเซ็ปต์

นับจากปี 2000 มาจนถึงปัจจุบัน ทาง CHANEL ได้มีการผลิตนาฬิกา J12 รุ่นต่างๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งสำหรับคุณผู้หญิงและคุณผู้ชาย โดยมีทั้งรุ่นที่ผลิตเฉพาะฤดูกาลและรุ่นโปรดักชั่นมาตรฐานปกติ และล่าสุดก็ได้มีการออกรุ่นไซส์ขนาดเล็ก XS ที่เน้นความอ่อนหวานตามแบบฉบับสุภาพสตรีมาจำหน่ายด้วย

นาฬิกา J12 รุ่นต่างๆ

J12 Automatic แบบตัวเรือนและสายเซรามิกสีดำ หน้าปัดสีดำJ12 Automatic แบบตัวเรือนและสายเซรามิกสีขาว หน้าปัดสีขาวร่วมกับวงแหวนผิวกระจกเงา


J12 Automatic แบบตัวเรือนและสายเซรามิกสีขาว หน้าปัดสีขาว หลักชั่วโมงและเข็มสีดำ


J12 กลไกควอตซ์ แบบตัวเรือนเซรามิกสีดำ หน้าปัดสีดำ สายสีดำ


J12 กลไกควอตซ์ แบบตัวเรือนและสายเซรามิกสีขาว หน้าปัดสีขาวพร้อมหลักชั่วโมงประดับเพชร เสริมความหวานด้วยสีชมพูบนเลขหลักชั่วโมง จุดหลักชั่วโมง และบนเข็มค.ศ. 2012: ฉลองครบ 25 ปีแห่งการผลิตนาฬิกาของ CHANEL ด้วยนาฬิกา Premièr Flying Tourbillon และการเปิดตัวนาฬิกาสำหรับคุณผู้หญิงคอลเลคชั่นใหม่ Mademoiselle Privé

ในปี 2012 ซึ่งเป็นวาระครบ 25 ปีแห่งการผลิตนาฬิกาของ CHANEL นั้น ทางแบรนด์ได้สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับวงการด้วยนาฬิกาสำหรับสุภาพสตรีรุ่น Premièr Flying Tourbillon ซึ่งเป็นการนำคุณผู้หญิงเข้าสู่โลกของกลไกจักรกลระดับสูงด้วยนาฬิกาทรงอานุภาพที่ออกแบบมาสำหรับคุณผู้หญิงโดยเฉพาะ และนาฬิการุ่นนี้ก็เป็นรุ่นแรกของ CHANEL ที่ได้รับรางวัลอันทรงเกียรติจาก GPHG (Grand Prix d’ Horlogerie de Genève) ในสาขานาฬิกาสำหรับผู้หญิง ประจำปี 2012 จากนั้นในปีถัดมา CHANEL ก็ตอกย้ำคอนเซ็ปต์นี้กันอีกครั้งด้วยนาฬิกาตูร์บิยองที่เสริมความงามหรูหราแบบสุภาพสตรีชั้นสูงด้วยการประดับตกแต่งบนหน้าปัดด้วยเพชรเลอค่าในรูปแบบดอกคามิลเลียหรือดาวหาง

นอกจากนี้ ในปี 2012 CHANEL ยังได้เปิดตัวนาฬิกาคอลเลคชั่นใหม่ Mademoiselle Privé ซึ่งเปี่ยมไปด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทั้งรูปแบบหน้าปัดที่งามวิจิตรไม่เหมือนใครและเทคนิคการตกแต่งที่นำเสนอซึ่งล้วนแต่เป็นงานฝีมือชั้นสูง ไม่ว่าจะเป็นงานทองคำ งานประดับเพชร งานประดับมุก งานเคลือบเงา งานสกัด งานแกะสลัก หรือการสร้างสรรค์งานตกแต่งในรูปแบบใหม่ๆ อันเป็นการประกาศถึงความสามารถในศาสตร์การตกแต่งหลากหลายแขนงของ CHANEL และก็ทำให้รุ่น Mademoiselle Privé Camélia Brodé ซึ่งใช้หน้าปัดที่ตกแต่งด้วยเส้นไหมย้อมสีโดยใช้เทคนิค “เส้นไหมระบายสี หรือ นีเดิล เพ้นท์ติ้ง” เป็นนาฬิการุ่นที่สองของ CHANEL ที่ได้รับรางวัลจาก GPHG โดยเป็นรางวัลประจำปี 2013 ในสาขางานศิลปะ

Mademoiselle Privé Coromandel Glyptique


ค.ศ. 2015: เปิดตัวนาฬิกาคอนเซ็ปต์ใหม่ BOYFRIEND

CHANEL นั้นไม่เคยหยุดสร้างสิ่งใหม่ให้กับวงการ โดยในปี 2015 ก็ได้เปิดตัวคอลเลคชั่น BOYFRIEND ที่เป็นการนำลักษณะเด่นของเพศชายกับเพศหญิงมาผสมผสานหล่อหลอมจินตนาการเป็นนาฬิกาสำหรับคุณผู้หญิงโดยเฉพาะ หากแต่เป็นนาฬิกาสำหรับผู้หญิงที่มีรูปลักษณ์เหมือนผู้ชาย ซึ่งสร้างความประหลาดใจพร้อมกับเสียงชื่นชมและตอบรับอย่างยอดเยี่ยมจากผู้หญิงสมัยใหม่ และในปีถัดมาก็มีการออกเวอร์ชั่น BOYFRIEND Tweed ที่ติดตั้งมากับสายข้อมือที่ถักทอเส้นโลหะอย่างพิถีพิถันเป็นดีไซน์สุดเก๋ไก๋ซึ่งมีลายของผ้าทวีดเป็นแรงบันดาลใจ ทั้งยังมีความยืดหยุ่นสวมใส่สบายเป็นจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งด้วย

BOYFRIEND แบบตัวเรือนสตีล หน้าปัดโทนสีดำ คู่กับสายหนังจระเข้สีดำ


BOYFRIEND แบบตัวเรือนไวท์โกลด์ หน้าปัดสีเงิน ประดับเพชรบนขอบตัวเรือนและหน้าปัด คู่กับสายหนังจระเข้สีดำ


BOYFRIEND แบบตัวเรือนเบจโกลด์ หน้าปัดสีเงิน เข็มสีทอง ประดับเพชรบนขอบตัวเรือนและหน้าปัด คู่กับสายหนังจระเข้สีดำ


BOYFRIEND Tweed แบบตัวเรือนสตีล ประดับเพชรบนขอบตัวเรือน หน้าปัดโทนสีดำ คู่กับสายโลหะสีดำถักทอแบบลายทวีดค.ศ. 2016: ก้าวสู่สถานะผู้ผลิตนาฬิกาโดยสมบูรณ์ ด้วยการเปิดตัวกลไกจักรกลอินเฮ้าส์ Calibre 1ในปี 2016 เป็นอีกหลักไมล์สำคัญของนาฬิกา CHANEL เพราะเป็นปีที่ทางแบรนด์เปิดตัวกลไกจักรกลอินเฮ้าส์ ที่ผลิตขึ้นด้วยตนเอง สู่สายตาชาวโลก กลไกนี้ให้ชื่อว่า Calibre 1 (คาลิเบอร์ วัน) โดยจัดวางมาในนาฬิกาคอลเลคชั่นใหม่ที่เปิดตัวออกมาพร้อมกัน ซึ่งเป็นนาฬิกาแบบแรกที่ CHANEL ออกแบบขึ้นมาสำหรับคุณผู้ชายโดยเฉพาะ นั่นก็คือ Monsieur de CHANELกลไก Calibre 1 นี้ มีการแสดงเวลาที่แตกต่างออกไปจากกลไกที่ใช้ในรุ่นอื่นๆ กล่าวคือ เป็นกลไกที่แสดงชั่วโมงด้วยตัวเลขบนจานดิสก์ที่เคลื่อนขยับแบบจัมปิ้งหรือก้าวกระโดดให้อ่านค่าผ่านช่องหน้าต่าง ณ ตำแหน่ง 6 นาฬิกา ร่วมกับเข็มนาทีแบบเรโทรเกรดที่จะตีกลับมาเริ่มใหม่เมื่อครบชั่วโมง พร้อมแสดงวินาทีด้วยเข็มขนาดเล็ก

Monsieur de CHANEL แบบตัวเรือนเบจโกลด์ หน้าปัดโทนสีเงิน

Monsieur de CHANEL แบบตัวเรือนไวท์โกลด์ หน้าปัดสีดำค.ศ. 2017: 30 ปีแห่งเรือนเวลาจาก CHANEL

เนื่องด้วยปี 2017 นี้ เป็นปีที่ 30 แห่งการผลิตนาฬิกาของ CHANEL ทางแบรนด์จึงตั้งใจเฉลิมฉลองด้วยการเปิดตัวนาฬิกา Premièr รุ่นใหม่ ซึ่งเป็นการนำเอาดีไซน์ของ Premièr มาออกแบบใหม่พร้อมกับยกระดับขึ้นสู่การเป็นนาฬิการะดับสูงโดยนำเอากลไกรูปแบบสเกเลตันที่ฉลุโครงเป็นลวดลายดอกคามิลเลีย ซึ่งเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ประจำแบรนด์ CHANEL พร้อมประดับตกแต่งด้วยเพชรเรียงรายทั้งบนโครงกลไก บนขอบตัวเรือน และบนเม็ดมะยม อันเป็นการแสดงถึงความยอดเยี่ยมของสตูดิโอออกแบบ ฝ่ายตกแต่ง และฝ่ายเทคนิคกลไกของแบรนด์Premièr Skeleton Sertie

และในปี 2017 นี้ CHANEL ก็จะเปิดตัวนาฬิการุ่นใหม่ที่เน้นความงามของหนึ่งในสัญลักษณ์ที่เป็นที่จดจำได้มากที่สุดของแบรนด์ ออกมาด้วย แต่จะมีรูปโฉมที่ตรึงตาตรึงใจเพียงใดนั้น คงต้องอดใจรอชมกันในอีกไม่นานนี้

By: Viracharn T. on 14 Mar 2017