IAMWATCH : WEBSITE FOR THE WATCH INDUSTRY

All New GIRARD-PERREGAUX Laureato 42 mm - 2017

ทัพหน้าของนาฬิการุ่นใหม่จาก L.U.C ตระกูลนาฬิการะดับสูงของ CHOPARD เผยโฉมให้เห็นกันแล้ว ก่อนได้ชมเรือนจริงในงาน BASELWORLD 2016

ก่อนงาน BASELWORLD 2016 จะเริ่มขึ้นในช่วงกลางเดือนมีนาคม ปีนี้ทาง CHOPARD ก็ได้เผยโฉมนาฬิการุ่นไฮไลต์ที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงานให้ได้เห็นกันก่อนแล้ว โดยในกลุ่มนาฬิการะดับสูงที่เรียกว่าตระกูล L.U.C นั้น ถูกเผยโฉมออกมาก่อน 3 รุ่น นั่นก็คือ L.U.C Perpetual Chrono, L.U.C XPS 1860 และ L.U.C XP 35 mm Esprit de Fleurier Peony โดยทั้งสามต่างเป็นนาฬิการุ่นพิเศษที่ผลิตขึ้นแบบจำนวนจำกัดทั้งสิ้น

L.U.C Perpetual Chrono (Ref.161973-1001)

     ปีนี้ถือเป็นวาระครบ 20 ปีของโรงงานนาฬิกา L.U.C ของ CHOPARD ที่ตั้งอยู่ในเมือง เฟลอริเยร์ ด้วยโอกาสพิเศษเช่นนี้ ทาง CHOPARD จึงถือเป็นฤกษ์งามยามดีในการออกนาฬิการะดับสูงฟังก์ชั่นซับซ้อนซึ่งเป็นคอมพลิเคชั่นที่คนรักนาฬิกาชื่นชอบมาเป็นเกียรติในการเฉลิมฉลอง นาฬิการุ่นนั้นก็คือ L.U.C Perpetual Chrono นาฬิกาโครโนกราฟพร้อมฟังก์ชั่นเพอร์เพทชวลคาเลนดาร์ ที่ผลิตขึ้นในแบบจำนวนจำกัดเพียงแค่ 20 เรือนเท่านั้น


     กลไกไขลาน L.U.C 03.10-L ความถี่ 28,800 ครั้งต่อชั่วโมง กำลังสำรอง 60 ชั่วโมง ที่ใช้กับนาฬิการุ่นนี้ถูกพัฒนาและสร้างขึ้นโดยฝีมือบุคลากรของเวิร์คช็อป CHOPARD ในเมืองเฟลอริเยร์ แล้วจึงนำไปประกอบในโรงงานของ CHOPARD ที่เจนีวา โดยเป็นกลไกโครโนกราฟจับเวลา 12 ชั่วโมง ที่มีองค์ประกอบแห่งคุณค่าอันพึงปรารถนาของคนรักนาฬิกาอยู่อย่างเต็มเปี่ยม ไม่ว่าจะเป็นฟังก์ชั่นฟลายแบ็คซึ่งถูกควบคุมด้วยระบบคอลัมน์วีล ร่วมด้วยเวอร์ติคัล คัพลิง คลัตช์ เช่นเดียวกับกลไกจับเวลา ที่ทำให้การทำงานทั้งหมดเป็นไปอย่างนุ่มนวล มั่นคง และแม่นยำ ทั้งยังสร้างให้ชุดกลไกสำหรับฟังก์ชั่นเพอร์เพทชวลคาเลนดาร์ผสานรวมอยู่บนเมนเพลทเดียวกันด้วย เมนเพลทและบริดจ์ของกลไกรุ่นนี้ถูกสร้างขึ้นจากนิกเกิ้ลซิลเวอร์ ชิ้นส่วนต่างๆ ถูกตกแต่งด้วยลายเซอร์คูลาร์เกรนด์ ลายโค้ตเดอเชอแนฟ และการขัดเงา

     ตำแหน่งการแสดงค่าต่างๆ บนหน้าปัด ถูกออกแบบจัดวางไว้อย่างสมดุลย์ลงตัว ตัวเลขวันที่แบบบิ๊กเดทถูกแสดงผ่านช่องหน้าต่างคู่ขนาดใหญ่ ณ ตำแหน่ง 12 นาฬิกา ขณะที่การแสดงวันกับเดือนจะกระทำผ่านเข็มขนาดเล็กที่ติดตั้งอยู่ร่วมแกนเดียวกับเข็มชั่วโมงจับเวลาและเข็มนาทีจับเวลาในวงหน้าปัดขนาดเล็ก ณ ตำแหน่ง 9 กับ 3 นาฬิกา และมีเข็มขนาดเล็กอีก 2 ชุดทำหน้าที่แสดงกลางวัน/กลางคืน กับแสดงลีพเยียร์ ติดตั้งอยู่มุมซ้าย-ขวา ของวงหน้าปัดขนาดเล็กทั้ง 2 ฝั่งอีกต่างหาก ปิดท้ายด้วยเข็มวินาทีขนาดเล็กซึ่งติดตั้งอยู่เหนือจานแสดงมูนเฟสแบบวงโคจรซึ่งเป็นวงสีน้ำเงินประดับดวงดาวพร่างพราวติดตั้งอยู่ ณ ตำแหน่ง 6 นาฬิกา


     กลไกอันเลอเลิศนี้ถูกบรรจุไว้ในตัวเรือนขนาด 45 มม. หนา 15.06 มม. ที่สร้างขึ้นจากไวท์โกลด์ 18 กะรัต ซึ่งเป็นทองคำจากเหมืองทองที่ได้รับการรับรอง ‘แฟร์ไมนด์’ ที่หมายถึงเป็นเหมืองที่เปี่ยมด้วยความรับผิดชอบต่อคุณภาพของสิ่งแวดล้อมและสุขภาพชีวิตของคนงาน ส่วนพื้นหน้าปัดนั้นจะเป็นแผ่นทองคำสลักลายกิโยเช่ด้วยมือ ขัดซาตินลายซันเบิร์สท์ ที่เคลือบด้วยสีเทารูเธเนี่ยม ติดตั้งวงแหวนขอบหน้าปัดสีเงิน และหลักชั่วโมงเลขโรมันเคลือบโรเดียมในรูปแบบฟ้อนต์เฉพาะตัวของนาฬิกาตระกูล L.U.C ส่วนเข็มต่างๆ จะเคลือบด้วยโรเดียม โดยเข็มแสดงเวลาจะเป็นทรงดอฟีน ส่วนเข็มขนาดเล็กจะเป็นทรงบาตอง และแต้มสีแดงบนปลายเข็มจับเวลา สวมคู่มากับสายหนังจระเข้สีดำซึ่งย้อมด้วยสีจากธรรมชาติ โดยบุด้านในของสายด้วยหนังจระเข้เช่นกัน ทั้งยังเป็นสายที่ได้รับการรับรอง ไซเตส เป็นที่เรียบร้อยอีกด้วย ส่วนตัวล็อคนั้นจะเป็นแบบหัวเข็มขัดไวท์โกลด์ซึ่งทำจาก ทองคำ แฟร์ไมนด์ เช่นเดียวกับตัวเรือน


     L.U.C Perpetual Chrono ได้รับการรับรองมาตรฐานทั้ง COSC ที่ยืนยันถึงความแม่นยำในการทำงานตามมาตรฐานโครโนมิเตอร์ของตัวกลไก และพัวซง เดอ เชอแนฟ ที่ยืนยันถึงคุณสมบัติของกลไกและตัวเรือน ตลอดจนเมื่อประกอบเข้าเป็นนาฬิกาสำเร็จแล้ว ว่าผ่านเกณฑ์มาตรฐานชั้นสูงที่บัญญัติไว้

L.U.C XPS 1860 (Ref.161946-5001)

     L.U.C XPS 1860 รุ่นนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อระลึกถึง L.U.C 1860 นาฬิการุ่นแรกของตระกูลคอลเลคชั่น L.U.C ที่ถือกำเนิดขึ้นเมื่อ 20 ปีก่อนพร้อมๆ กับโรงงาน L.U.C ของ Chopard โดยเป็นการนำความคลาสสิกแบบเรียบร้อยและสง่างามของ L.U.C มาขัดเกลาออกแบบขึ้นใหม่ให้มีความสละสลวยยิ่งขึ้นในตัวเรือนที่เน้นความเพรียวบางเป็นพิเศษ มาพร้อมกับหน้าปัดทองคำโทนสีเงินที่บริเวณส่วนกลางถูกสลักลายกิโยเช่ด้วยมือ ล้อมรอบด้วยงานขัดซาติน พร้อมติดตั้งหลักชั่วโมงสีโรสโกลด์ และใช้เข็มทรงดอฟีนสีโรสโกลด์เช่นกัน


     การแสดงเวลาของนาฬิการุ่นนี้ CHOPARD มอบหมายให้เป็นหน้าที่ของกลไกอินเฮ้าส์รุ่นแรกของ CHOPARD ซึ่งก็คือ กลไกอัตโนมัติความถี่ 28,800 ครั้งต่อชั่วโมง รหัส L.U.C 96.01-L กำลังสำรอง 65 ชั่วโมงด้วยบาร์เรลแฝด เทคโนโลยี ทวิน อันเป็นสิทธิบัตรของ CHOPARD ขึ้นลานด้วยโรเตอร์ขนาดเล็กทำจากทองคำ 22 กะรัต ซึ่งแสดงวินาทีด้วยเข็มขนาดเล็ก ณ ตำแหน่ง 6 นาฬิกาบนหน้าปัด ทำให้นาฬิการุ่นนี้เป็นนาฬิกาแบบเรือนบาง ที่มีกำลังสำรองของกลไกยาวนานกว่าปกติวิสัยของนาฬิกาแบบเรือนบางโดยทั่วไป ยิ่งไปกว่านั้นกลไกรุ่นนี้ยังมาพร้อมกับฟังก์ชั่นแสดงวันที่ซึ่งถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ค่อยพบเจอในนาฬิกาแบบเรือนบางโดยทั่วไป โดยจะแสดงผ่านช่องหน้าต่างทรงเหลี่ยม ณ ตำแหน่ง 6 นาฬิกา และยังเป็นกลไกที่ได้รับการรับรองความแม่นยำตามมาตรฐานโครโนมิเตอร์โดย COSC อีกด้วย ขณะที่คุณสมบัติของกลไกและตัวเรือน ตลอดจนเมื่อประกอบเข้าด้วยกันแล้ว ยังได้รับการรับรองมาตรฐาน พัวซง เดอ เชอแนฟ เป็นการการันตีคุณภาพอีกต่างหาก


     ตัวเรือนวัสดุโรสโกลด์ของ L.U.C XPS 1860 มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 40 มม. และมีความหนาเพียง 7.2 มม. เท่านั้น ทั้งยังมีขาตัวเรือนที่สั้นเพื่อให้เหมาะกับการสวมใส่ที่สุดแม้จะมีข้อมือเล็กที่เล็กก็ตาม เข้าคู่มากับสายหนังจระเข้สีน้ำตาลผิวด้านพร้อมตัวล็อคแบบหัวเข็มขัดวัสดุโรสโกลด์ ผลิตขึ้นในจำนวนจำกัดเพียง 100 เรือนเท่านั้น

L.U.C XP 35 mm Esprit de Fleurier Peony (Ref.131944-5001)


     นาฬิการุ่นนี้เป็นนาฬิกา L.U.C XP ในตัวเรือนขนาด 35 มม. สำหรับคุณผู้หญิงรุ่นพิเศษที่ได้รับการตกแต่งอย่างวิจิตรบรรจงด้วยศิลปะการสลักตกแต่งด้วยมือแบบดั้งเดิมของช่างศิลป์ชาวสวิสแห่งเมืองเฟลอริเยร์ที่เรียกว่าการสลักแบบเฟลอริซานน์ ในรูปแบบของลวดลายดอกพีโอนี (ดอกโบตั๋น) อันสละสลวย บนแผ่นเปลือกหอยมุกตาฮิเตียนที่ผนึกอยู่บนหน้าปัดทองคำ และบนบริดจ์ของกลไก ร่วมกับการประดับตกแต่งด้วยเพชรบนตัวเรือนวัสดุโรสโกลด์ทั้งบริเวณขอบ ขา และด้านข้างของตัวเรือน ตลอดจนบนพื้นหน้าปัดทองคำซึ่งมองเห็นได้ผ่านร่องฉลุลวดลายดอกพีโอนีบนแผ่นเปลือกหอยมุก และบนตัวล็อคสายแบบหัวเข็มขัดวัสดุโรสโกลด์ สวมคู่มากับสายวัสดุผ้าใบสีเทาขัดลาย โดยเป็นการผลิตขึ้นในจำนวนจำกัดเพียง 8 เรือนเท่านั้น


     ดอกพีโอนีหรือดอกโบตั๋น เป็นดอกไม้โบราณที่มีกลิ่นหอมละมุนซึ่งมีต้นกำเนิดอยู่ในแถบเอเชียกลาง โดยชาวเอเชียเชื่อกันว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งโชค ความอุดมสมบูรณ์ และชีวิตสมรสแสนสุข อีกทั้งยังเป็นสัญลักษณ์แห่งความร่ำรวยและเกียรติยศตามความเชื่อของชาวจีนมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ถังอีกด้วย ลวดลายของดอกไม้ชนิดนี้จึงถูกใช้นำมาตกแต่งในพระราชวังจนกลายมาเป็นแรงบันดาลใจให้กับศิลปินในยุคหลังนำมารังสรรค์เป็นผลงานสืบต่อมาจนถึงทุกวันนี้และกลายเป็นความงดงามในระดับสากล และนี่ก็คือที่มาของลวดลายดอกพีโอนีที่สลักตกแต่งบนนาฬิการุ่นพิเศษนี้ โดยเป็นการรังสรรค์ขึ้นด้วยฝีมือช่างสลักของ CHOPARD ที่ฝึกฝนเทคนิคการสลักด้วยมือแบบเฟลอริเยร์อันเก่าแก่จนเชี่ยวชาญ และสำหรับบริดจ์วัสดุโรสโกลด์ที่ใช้กับกลไกในนาฬิการุ่นนี้นั้น หลังจากสลักลายเสร็จแล้วยังถูกนำไปเคลือบโรเดียมเพื่อให้ปรากฎความงดงามของลวดลายในรูปแบบทูโทนด้วย

     นาฬิการุ่นนี้ ใช้กลไกอัตโนมัติขึ้นลานด้วยโรเตอร์ขนาดเล็ก L.U.C 96.23-L ความถี่ 28,800 ครั้งต่อชั่วโมง บาร์เรลแฝด เทคโนโลยีทวิน ที่ให้กำลังสำรองได้นานถึง 65 ชั่วโมง เช่นเดียวกับที่ใช้ในรุ่น L.U.C XPS 35mm Esprit de Fleurier ผลิตจำนวนจำกัด 25 เรือนที่ออกสู่ตลาดเมื่อปี 2015 แต่ในรุ่น L.U.C XPS 35mm Esprit de Fleurier Peony นี้จะแสดงเวลาด้วยเข็มชั่วโมงกับเข็มนาทีทรงดอฟีนเคลือบทองโดยไม่มีเข็มวินาทีขนาดเล็กมาให้ ส่วนขนาดของตัวเรือนก็จะมีความหนา 7.5 มม. ซึ่งหนากว่า XPS 35mm รุ่นมาตรฐาน และรุ่น XPS 35mm Esprit de Fleurier เพียง 0.4 มม.


Reported by Panattha P.