IAMWATCH : WEBSITE FOR THE WATCH INDUSTRY

All New GIRARD-PERREGAUX Laureato 42 mm - 2017

OMEGA เผยโฉมนาฬิการุ่นใหม่ เรียกเสียงฮือฮาก่อนเริ่มงาน BASELWORLD 2016

     แน่นอนว่า OMEGA เป็นแบรนด์ที่มีแฟนๆ เฝ้ารออยู่ทุกปี ว่าจะมีนาฬิการุ่นใหม่รุ่นใดออกมาให้จับจองเป็นเจ้าของกันบ้าง ซึ่งยุคนี้ก็ไม่ต้องรอให้งาน BASELWORLD 2016 เริ่มขึ้นในช่วงกลางเดือนมีนาคมแล้วจึงรู้กันแล้ว เพราะทางแบรนด์ได้ทยอยเผยโฉมเป็นทีเซอร์ออกมาให้แฟนๆ ได้เตรียมหาสินสอดกันตั้งแต่เดือนมกราคมเป็นต้นมา จะมีอะไรกันบ้างนั้น มาชมกันเลยดีกว่าครับ

GLOBEMASTER ANNUAL CALENDAR


     หลังจากเปิดตัว Globemaster นาฬิกาซีรี่ส์ใหม่เอี่ยมไปแล้วในงาน Baselworld 2015 ล่าสุด ก่อนงาน Baselworld 2016 จะเริ่มขึ้นเพียงไม่นาน Omega ก็ได้เผยโฉมนาฬิการุ่นใหม่เอี่ยมของซีรี่ส์นี้ โดยมาพร้อมกับฟังก์ชั่นแอนนวลคาเลนดาร์!!! ซึ่งเป็นคอมพลิเคชั่นที่ปัจจุบันทางแบรนด์มีอยู่เพียงในนาฬิการุ่น De Ville Co-Axial Hour Vision Annual Calendar เท่านั้น เพราะรุ่น Seamaster Aqua Terra Annual Calendar ก็ได้ยุติการผลิตไปก่อนหน้านี้แล้ว     Globemaster Annual Calendar ที่เปิดตัวมาใหม่นี้ ไม่ได้ใช้กลไกโค-แอ็กเชียล กำลังสำรอง 55 ชั่วโมง คาลิเบอร์ 8601 เหมือนกับที่ใช้ใน De Ville แต่มากับกลไกโค-แอ็กเชียล เครื่องใหม่ที่เรียกว่า คาลิเบอร์ 8922 โดยจุดแตกต่างจากคาลิเบอร์ 8601 ที่เห็นได้อย่างชัดเจนจากภายนอกก็คือ การแสดงเดือนของเครื่องใหม่จะใช้เข็มกลางชี้บอกไปยังอักษรย่อของแต่ละเดือนที่บรรจงพิมพ์ด้วยฟอนต์สวยงามอยู่ระหว่างแท่งหลักชั่วโมงทั้ง 12 แทนการแสดงผ่านช่องหน้าต่างเหมือนเครื่องรุ่นเดิม ส่วนค่าวันที่จะถูกแสดงผ่านช่องหน้าต่างสี่เหลี่ยม ณ ตำแหน่ง 6 นาฬิกา เช่นเดียวกับนาฬิกา Globemaster ที่ออกมาก่อนหน้านี้ โดยไม่ได้มีฟังก์ชั่นการแสดงวันของสัปดาห์ให้ทราบแต่อย่างใด


     เข็มกลางสำหรับแสดงค่าเดือนนั้น รุ่นตัวเรือนสตีลพร้อมขอบตัวเรือนแบบฟลุ้ตที่ทำจากทังสเตนคาร์ไบด์ ที่เห็นในภาพจะใช้เข็มสีฟ้าซึ่งแตกต่างจากเข็มแสดงเวลาสีน้ำเงินทั้งสามเพื่อมิให้สับสนในการอ่านค่า โดยเป็นโทนสีฟ้าเดียวกับอักษรย่อของเดือนที่อยู่บนหน้าปัดด้วย ด้านขนาดของตัวเรือนนั้นจะใหญ่กว่าขนาด 39 มม. ของรุ่น Globemaster แบบบอกเวลา 3 เข็มเล็กน้อย โดยจะมาในขนาด 41 มม. ซึ่งเป็นขนาดเดียวกับ De Ville Co-Axial Hour Vision Annual Calendar นั่นเอง จึงเป็นไปได้ว่ากลไก 8922 นั้น จะมีพื้นฐานเดียวกับกลไก 8601


   
     นาฬิการุ่นใหม่นี้ได้รับการรับรองมาตรฐานมาสเตอร์ โครโนมิเตอร์ โดยสถาบัน METAS ซึ่งเป็นมาตรฐานการทดสอบคุณภาพที่ Omega ร่วมริเริ่มขึ้นเมื่อ ค.ศ. 2014 โดยเป็นการนำเอากลไกที่ได้รับการรับรองความแม่นยำระดับโครโนมิเตอร์ มาตรฐาน COSC ที่ประกอบเข้ากับตัวเรือนของนาฬิกาแล้ว มาผ่านการทดสอบอย่างเข้มงวดอีกครั้ง ทั้งคุณสมบัติด้านการต้านทานต่อผลกระทบจากสนามแม่เหล็ก คุณสมบัติการกันน้ำ และจะต้องทำงานได้อย่างสมบูรณ์ตามมาตรฐานที่กำหนดไว้ ทั้งในด้านอัตราความคลาดเคลื่อนในการแสดงเวลา, ความถี่ในการทำงาน และการสำรองพลังงาน

SPEEDMASTER MOONPHASE CHRONOGRAPH MASTER CHRONOMETER

     ล่าสุดจากตระกูลยอดนิยมตลอดกาล Speedmaster รุ่นนี้คือ Speedmaster กลไกโครโนกราฟ จับเวลาได้ 12 ชั่วโมง ที่มาพร้อมกับฟังก์ชั่นแสดงวันที่ด้วยเข็มบนวงหน้าปัดขนาดเล็ก ณ ตำแหน่ง 9 นาฬิกา ซึ่งอยู่บนแกนเดียวกับเข็มแสดงวินาที จึงมี 2 เข็มบนแกนเดียวกันดูสมดุลย์กับเข็มชั่วโมงและเข็มนาทีจับเวลาที่อยู่ร่วมแกนเดียวกันภายในวงหน้าปัดขนาดเล็กที่ตำแหน่ง 3 นาฬิกาได้เป็นอย่างดี ทั้งยังมอบฟังก์ชั่นมูนเฟสที่ Omega บอกว่าจำลองลักษณะของดวงจันทร์จริงๆ มาแบบเป๊ะๆ แสดงผ่านช่องหน้าต่าง ณ ตำแหน่ง 6 นาฬิกามาเสริมคุณค่าให้เพิ่มพูนยิ่งขึ้นด้วย ทั้งหมดอยู่บนพื้นหน้าปัดสีน้ำเงินลายซันเบิร์สท์ อ่านค่าเวลาชัดเจนด้วยเข็มกับหลักชั่วโมงสีเงินเคลือบสารเรืองแสงร่วมกับสเกลสีขาวคมชัดและเติมเสน่ห์ด้วยการใช้สีแดงบนปลายเข็มวินาที ปลายเข็มเสี้ยวจันทร์แสดงวันที่ เลขวันที่ 1 และข้อความ Speedmaster บนหน้าปัด ขณะที่พื้นหลังของจานมูนเฟสใช้เป็นสีดำ ล้อมรอบผืนหน้าปัดด้วยขอบตัวเรือนเซรามิกสีน้ำเงินพร้อมสเกลทาคีมิเตอร์แบบ ลิควิด เมทัล ซึ่งฝังเป็นเนื้อเดียวกับเซรามิก คุณลักษณะทั้งหมดนี้ทำให้นาฬิการุ่นนี้มีความโดดเด่นที่แตกต่างไปจาก Speedmaster รุ่นอื่นๆ อย่างเห็นได้ชัด ทั้งยังไม่เหมือนกับ Speedmaster Calendar หรือ Speedmaster Moonphase ที่เคยผลิตมาก่อนหน้านี้ด้วย เพราะรุ่นที่เคยผลิตมาก่อนนั้นวางเลย์เอ้าท์หน้าปัดด้วยวงหน้าปัดขนาดเล็ก 3 วง ที่ 6, 9, 12 นาฬิกา โดยรุ่นมูนเฟสเดิมจะเจาะช่องหน้าต่างไว้ที่ตำแหน่ง 12 นาฬิกา     แม้ Speedmaster Moonphase Chronograph Master Chronometer รุ่นนี้จะไม่ใช่ Speedmaster ที่มีฟังก์ชั่นซับซ้อนที่สุดในตระกูล แต่ก็ต้องถือว่าเป็นรุ่นที่ซับซ้อนที่สุดในหมู่มวล Speedmaster ที่ Omega ผลิตจำหน่ายอยู่ในปัจจุบัน (รุ่นที่ซับซ้อนที่สุดของ Speedmaster ที่เคยผลิตมาต้องยกให้กับรุ่นเพอร์เพทชวลคาเลนดาร์ ที่เคยผลิตขึ้นแบบจำนวนจำกัด 50 เรือน เมื่อ ค.ศ. 1991) อีกอย่างที่ต้องเน้นย้ำให้ทราบกันก็คือ นาฬิการุ่นใหม่นี้ถือเป็นนาฬิกา Speedmaster รุ่นแรกที่ได้รับการรับรองมาตรฐานระดับมาสเตอร์โครโนมิเตอร์ โดยกลไกที่ใช้นั้นเป็นกลไกเอสเคปเม้นท์แบบโค-แอ็กเชียล ที่มีชื่อว่า คาลิเบอร์ 9904SEAMASTER PLANET OCEAN 600M “CHOCOLATE”


     นาฬิการุ่นนี้คือ นาฬิกาสปอร์ตดำน้ำ Seamaster Planet Ocean 600m เวอร์ชั่นตัวเรือนทองคำ เซดน่าโกลด์ โทนสีเฉพาะตัวของ Omega ขนาด 39.5 มิลลิเมตร ที่มาพร้อมกับการตกแต่งในโทนสีน้ำตาลช็อคโกแลต ไม่ว่าจะเป็นแผ่นวงแหวนเซรามิกบนขอบตัวเรือน, พื้นหน้าปัด ตลอดจนสีของสายนาฬิกา ส่วนฝาหลังที่ใช้นั้นถูกกรุด้วยกระจกแซฟไฟร์เพื่อให้มองเห็นกลไกโค-แอ็กเชียล คาลิเบอร์ 8801 ที่อยู่ภายใน เมื่อดูจากขนาดตัวเรือนแล้ว ก็น่าจะเป็นนาฬิกาแบบยูนิเซ็กส์ที่สวมใส่ได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง     สำหรับคุณสมบัติพื้นฐานอื่นๆ นั้นยังคงเป็นเช่นเดียวกับนาฬิการุ่นเดียวกันในเวอร์ชั่นอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการกันน้ำได้ถึงระดับความลึก 600 เมตร, ขอบตัวเรือนพร้อมสเกลดำน้ำ ลิควิดเมทัล หมุนแบบทิศทางเดียว, การแสดงเวลาแบบ 3 เข็ม พร้อมฟังก์ชั่นแสดงวันที่ผ่านช่องหน้าต่าง ณ ตำแหน่ง 3 นาฬิกา แต่อีกจุดที่เหนือกว่าก็คือ นาฬิกาเวอร์ชั่นใหม่นี้ได้รับการรับรองมาตรฐานมาสเตอร์โครโนมิเตอร์ด้วยReported by IAMWATCH: March 7th, 2016