IAMWATCH : WEBSITE FOR THE WATCH INDUSTRY

THE COLLECTOR

VAROON KORSINCHAROEN (วรุณ ก่อสินเจริญ)ชายหนุ่มท่านนี้ เป็นอีกคนที่ชื่นชอบในเสน่ห์ของเรือนเวลามากเลยทีเดียว โดยเฉพาะเรือนเวลาสไตล์สปอร์ตที่เขาพบว่าเหมาะกับบุคลิกและไลฟ์สไตล์ของเขาเป็นที่สุด และเหตุผลอีกประการหนึ่งที่เราเชื้อเชิญ คุณใหญ่ - วรุณ ก่อสินเจริญ มาเป็นหนึ่งในคอลเลคเตอร์ประจำฉบับนี้ก็คือ เราทราบว่าช่วงหลังๆ มานี้คุณใหญ่ถูกใจกับนาฬิกาจากแบรนด์ Tudor เป็นพิเศษซึ่งเหมาะเจาะและสอดคล้องกับการเป็นคอลเลคเตอร์ของนิตยสาร IAMWATCH ฉบับที่มีภาพปกเป็นนาฬิกา Tudor อย่างยิ่ง 

BY: DR. PRAMOTE RIENJAROENSUK & VIRACHARN TERMPIPATPONGOMEGA Speedmaster Automatic ตัวเรือนสตีล ขนาด 38 มิลลิเมตร หน้าปัดสีขาว กลไกอัตโนมัติโครโนกราฟ จับเวลาได้ 12 ชั่วโมง พร้อมฟังก์ชั่นแสดงเวลาแบบ 24 ชั่วโมงด้วยเข็มขนาดเล็กติดตั้งร่วมแกนกับเข็มวินาที และฟังก์ชั่นคอมพลีทคาเลนดาร์ แสดงวันกับเดือนผ่านช่องหน้าต่าง และแสดงวันที่ด้วยเข็มกลาง Calibre 1150

ต้องออกตัวไว้ก่อนเลยนะ ว่าผมแค่พอมีเงินนิดหน่อยแต่ว่าชอบ จำนวนที่มีอาจจะไม่เยอะเท่าคนอื่นๆ

IAW: ไม่ได้อยู่ที่ปริมาณหรอกครับ แต่มันอยู่ที่ใจรักมากกว่า 

บางทีผมก็จะสนุกกับการตามหาเรือนที่อยากได้ อย่างเรือน Omega นี่ชอบมาก รุ่นนี้น่าจะตั้งแต่ปี 95-96 แล้ว ก็ไปตามหาซื้อมาจนได้ จริงๆ มันเป็นสายเหล็ก แต่ผมเอาไปเปลี่ยนเป็นหนังจระเข้ เรือน Oris Blue Eagles ก็เป็นเรือนที่ได้มาจากการเสาะแสวงหาเหมือนกัน จริงๆ ตอนแรกผมอยากได้อีกรุ่นนึงซึ่งมันคล้ายๆ กัน เห็นจากในหนังสือแล้วติดใจ แต่พอไปตามหาดูก็ไม่เจอ มันขายหมดไปแล้วและก็ไม่มีผลิตอีกแล้ว พอรู้ว่ามีรุ่นนี้ออกมา ก็เลยไปเสาะหาตามร้านต่างๆ แล้วก็ไปเจอร้านนึงซึ่งเหลืออยู่แค่เรือนเดียว ผมชอบรุ่นนี้ตรงที่มันเป็นหน้าปัดแบบ 24 ชั่วโมง ไม่เหมือนกับเรือนอื่นๆ ที่เป็น 12 กันหมด แต่นานๆ ใส่ที เวลามองเวลาก็มีงงอยู่เหมือนกัน กับแบรนด์ Oris นี่ผมเริ่มสนใจนาฬิกาของเขาตอนที่ได้เห็นนาฬิกาที่คุณดู๋ - สัญญา คุณากร ใส่ ซึ่งเป็นแบบบอกเวลา 2 ประเทศ ก็ไปดูที่ร้านแต่รุ่นนั้นราคามันแรงอยู่เหมือนกัน กำลังเราในตอนนั้นยังไม่ถึง

IAW: มีนาฬิกาอยู่หลากหลายแบรนด์เหมือนกันนะครับ 

ผมว่าแต่ละแบรนด์มันก็จะมีรุ่นเด่นๆ ของเค้าอยู่นะ ผมชอบอะไรที่มันสามารถแสดงถึงเอกลักษณ์ของแต่ละแบรนด์ได้ อย่าง Reverso ก็เป็นรุ่นเด่นของ Jaeger-LeCoultre เลย แต่ซื้อมาแล้วก็ไม่ได้ใช้เพราะด้วยงานของเราที่ต้องไปโน่นไปนี่ตลอด ก็จะเหมาะกับนาฬิกาแบบสปอร์ตมากกว่า ใส่นาฬิกาสายหนังแล้วกลัวสายมันเหม็น อีกอย่างคือ นาฬิกาเรือนบางๆ นี่ เวลาใส่แล้วรู้สึกเหมือนไม่ได้ใส่อะไร

 

(ซ้าย) JAEGER-LECOULTRE Reverso Squadra GMT (Ref.230.8.77) ตัวเรือนสตีล ขนาด 35 x 50.5 มิลลิเมตร หน้าปัดสีขาว กลไกอัตโนมัติ ฟังก์ชั่นจีเอ็มที แสดงเวลาที่สองด้วยเข็มกลาง ร่วมกับแสดงกลางวัน/กลางคืนด้วยอักษร AM/PM ผ่านช่องหน้าต่าง พร้อมฟังก์ชั่นแสดงวันที่ Calibre 977

(ขวา) HUBLOT Big Bang Ice Bang (Ref.301.CT.130.RX) ตัวเรือนเซรามิกสีดำ ขนาด 44 มิลลิเมตร ขอบตัวเรือนทังสเตน สายยางสีดำ หน้าปัดสีดำด้าน หลักชั่วโมงและเข็มสีเงิน สเกลต่างๆ เป็นสีเทา กลไกอัตโนมัติ โครโนกราฟ จับเวลา 12 ชั่วโมง พร้อมฟังก์ชั่นแสดงวันที่ Calibre HUB44IWC Aquatimer Chronograph (Ref.IW3719) ตัวเรือนสตีล ขนาด 42 มิลลิเมตร สายสตีล หน้าปัดสีดำ ขอบหน้าปัดสีดำร่วมกับสีขาวพร้อมสเกลดำน้ำหมุนได้ด้วยวงแหวนรอบปุ่มกดที่ ตำแหน่ง 4 นาฬิกา กลไกอัตโนมัติโครโนกราฟ จับเวลาได้ 12 ชั่วโมง พร้อมฟังก์ชั่นแสดงวันและวันที่ (ปรับแต่งจากกลไก Valjoux 7750)DUNHILL ตัวเรือนสตีล ขอบตัวเรือนและเม็ดมะยมเคลือบสีทอง สายสตีลตกแต่งด้วยสีทอง หน้าปัดสีทอง กลไกควอตซ์ ฟังก์ชั่นแสดงวันที่ROLEX Datejust ตัวเรือนสตีล ขอบตัวเรือนและเม็ดมะยมเยลโลว์โกลด์ ประดับเพชรบนขอบตัวเรือน สายแบบจูบิลี่ วัสดุสตีลร่วมกับเยลโลว์โกลด์ หน้าปัดสีขาว หลักชั่วโมงเลขโรมันสีดำพร้อมประดับเพชร กลไกอัตโนมัติ ฟังก์ชั่นแสดงวันที่ ได้รับการรับรองโครโนมิเตอร์TAG HEUER Formula 1 Chronograph ตัวเรือนสตีล ขอบตัวเรือนสีดำ สายสตีล กลไกควอตซ์โครโนกราฟ พร้อมฟังก์ชั่นแสดงวันที่ เรือนซ้ายเป็นแบบหน้าปัดสีส้มร่วมกับ หน้าปัดขนาดเล็กสีดำ เรือนขวาเป็นแบบหน้าปัดสีดำ พร้อมวงแหวนขอบหน้าปัดวินาทีสีเงิน

IAW: แล้วทำไมถึงเลือกเป็น Reverso Squadra GMT ล่ะครับ 

เพราะรู้สึกว่า Reverso รุ่นอื่นๆ มันค่อนข้างเล็ก ผมไม่ชอบนาฬิกาเรือนเล็ก ก็เลยมาดูเป็นรุ่นนี้เพราะขนาดมันใหญ่กว่ารุ่นอื่น จำได้ว่าซื้อมาช่วงเดียวกับที่ซื้อ IWC เรือนนี้ (Aquatimer Chronograph Ref.3719) แรกๆ ที่ใส่ IWC เรือนนี้ผมรู้สึกว่าค่อนข้างหนัก เพราะก่อนหน้านี้ไม่เคยใส่เรือนใหญ่ขนาดนี้ แต่พอมาเดี๋ยวนี้ ไซส์นี้ก็กลายเป็นเล็กไปละ ทั้งๆ ที่ข้อมือเราก็เท่าเดิมนะ เพราะพอใส่เรือนใหญ่บ่อยเข้ามันก็เริ่มชิน อย่าง Daytona ก็เหมือนกัน ใส่มาตั้งนาน แต่อยู่ๆ ก็มารู้สึกว่ามันเริ่มเล็กไปแล้ว

IAW: มี Hublot อยู่ด้วย ติดใจอะไรกับเรือนนี้ครับ

ส่วนใหญ่ช่วงหลังๆ มา ผมจะซื้อนาฬิกากับร้านคอร์ติน่า แต่มีอยู่ช่วงนึงที่ไปพารากอนบ่อย ก็เลยได้แวะไปดูนาฬิกาที่ PMT บ้าง จริงๆ ตอนแรกอยากได้รุ่นที่เป็นสเกเลตัน แต่ที่ร้านไม่มีของ แล้วช้อยส์ต่อมาก็คือ อยากได้แบบสายยาง ก็เลยมาจบที่เรือนนี้ ดูเตะตาดีเพราะขอบมันเป็นทังสเตนตัดกับสีดำของตัวเรือนเซรามิก แล้วมันก็ดูได้ตลอดไม่ล้า ดูเป็นเอกลักษณ์ของ Hublot ดี วันนั้นทางร้านเค้าให้ดู Richard Mille ด้วย ดีไซน์นี่ผมชอบเลยนะ มันดูโมเดิร์นดี แต่ราคามันสูงมาก

IAW: Formula 1 (TAG Heuer) 2 เรือนนี้ดูต่างกรรมต่างวาระกันเลย มันต้องมีความหมายอะไรอยู่แน่ๆ 

F1 เรือนหน้าปัดส้มนี่เป็นเรือนแรกในชีวิตที่ผมซื้อนาฬิกาด้วยเงินของตัวเอง มันเป็นรุ่นสุดท้ายของ F1 ซีรี่ส์นี้ ส่วนอีกเรือนนี่เป็นรุ่นหลังๆ แล้ว จะข้ามจากรุ่นสีส้มไปรุ่นนึงแล้วก็มาเป็นรุ่นนี้ เห็นแล้วชอบก็เลยซื้อมา

IAW: แล้วเรือน Dunhill นี่ล่ะครับ ทำไมยังเก็บไว้

เรือนนี้จริงๆ แล้วเป็นของพี่ชาย แล้วก็ตกทอดมาถึงผม สมัยก่อนนี่ใส่แล้วเข้ากับข้อมือมากเลยนะ แต่เดี๋ยวนี้ขนาดมันเล็กกว่านาฬิกาผู้หญิงสมัยนี้ซะอีกORIS BC4 Blue Eagles Limited Edition (Ref.01 653 7631 4684-Set) ตัวเรือนสตีลร่วมกับสตีลเคลือบดีแอลซีสีดำ ขนาด 45 มิลลิเมตร หน้าปัดสีดำพิมพ์ลาย พร้อมวงแหวนพิมพ์สเกล 24 ชั่วโมงสำหรับใช้แสดงเวลาที่สองโดยปรับหมุนตั้งค่าด้วยแป้นหมุนกลไกอัตโนมัติ แสดงเวลาแบบ 24 ชั่วโมง พร้อมฟังก์ชั่นแสดงวันที่ Calibre Oris 653 (ปรับแต่งจาก ETA 2836-2) ผลิตจำนวนจำกัด 1,969 เรือน เพื่อร่วมฉลองวาระครบ 40 ปีของทีมแสดงเฮลิคอปเตอร์ผาดโผน บลูอีเกิ้ลส์ ซึ่งเป็นพันธมิตรของ Oris ถือเป็นนาฬิกา Oris รุ่นแรกที่แสดงเวลาแบบ 24 ชั่วโมงPORSCHE DESIGN Flat Six P’6340 Automatic Chronograph ตัวเรือนสตีล ขนาด 44.5 มิลลิเมตร สายยางสีดำ หน้าปัดสีดำ วงหน้าปัดขนาดเล็กสีขาวเงิน กลไกอัตโนมัติโครโนกราฟ จับเวลาได้ 12 ชั่วโมง พร้อมฟังก์ชั่นแสดงวันและวันที่ ได้รับการรับรองโครโนมิเตอร์ (ปรับแต่งจากกลไก Valjoux 7750)ROLEX Cosmograph Daytona (Ref.16520) ตัวเรือนสตีล ขนาด 40 มิลลิเมตร สายสตีลแบบออยสเตอร์ หน้าปัดสีขาว ขอบวงหน้าปัดขนาดเล็กสีดำ กลไกอัตโนมัติโครโนกราฟ จับเวลาได้ 12 ชั่วโมง ได้รับการรับรองโครโนมิเตอร์ Calibre 4030 (ปรับแต่งจากกลไก Zenith El Primero)ROLEX GMT-Master II (Ref.16710) ตัวเรือนสตีล ขนาด 40 มิลลิเมตร ขอบตัวเรือนหมุนได้สองทิศทางติดตั้งแผ่นวงแหวน อลูมิเนียมสีแดง-ดำ พร้อมสเกลแสดงเวลาแบบ 24 ชั่วโมง สายสตีลแบบออยสเตอร์ หน้าปัดสีดำ เข็มแสดงเวลาที่สองเป็นสีแดง กลไกอัตโนมัติ ฟังก์ชั่นจีเอ็มทีแสดงเวลาที่สองด้วยเข็มกลางพร้อมแสดงวันที่ ได้รับการรับรองโครโนมิเตอร์ Calibre 3185

IAW: Rolex Datejust ประดับเพชร เรือนสองกษัตริย์นี่ล่ะครับ 

เรือนนี้เป็นเรือนแรกที่พ่อแม่ซื้อให้ตั้งแต่ผมเริ่มทำงานเมื่ออายุ 21 ปี ถ้านับถึงตอนนี้ก็ 24 ปีแล้ว ตอนนั้นใส่แล้วเท่มากเลยนะ แต่เดี๋ยวนี้มองแทบไม่เห็นแล้ว มันเล็กมาก ก็ไม่ได้ใส่เลยแต่ไม่อยากขายเพราะรู้สึกว่าพ่อแม่ซื้อให้ มาซื้อ Rolex เองเรือนแรกก็คือ GMT (GMT-Master II Ref.16710 ขอบแดง-ดำ) ซื้อต่อมาจากพี่ชาย เพราะเค้าจะไปซื้อ Daytona ก็เลยขายให้ ต่อมาเค้าก็จะขาย Daytona เพื่อไปซื้อเรือนอื่นอีก ก็เลยเซ้ง Daytona ต่อมาด้วยอีกเรือน เป็นรุ่นปี 98 เครื่อง Zenith

IAW: คุณใหญ่มี Tudor อยู่หลายเรือนเลย ถูกใจอะไรในแบรนด์นี้ครับ

ก็เริ่มด้วยความถูกใจรุ่นที่เค้าทำออกมาให้ดูเป็นวินเทจ ทั้งรุ่น Black Bay และ Chrono แล้วนาฬิกาแบบนี้ ราคาแค่นี้ ผมว่าน่าสนใจมาก คุ้มดี เลยกลายเป็นซื้อมาเรื่อยๆ อย่างเรือน Pelagos นี่ที่ซื้อเพราะชอบสีน้ำเงินของสายยาง เห็นแล้วมันเตะตามาก ก็ซื้อตั้งแต่ตอนที่รุ่นนี้มาเปิดตัวที่เมืองไทย เป็นรุ่นที่ใช้เครื่องอินเฮ้าส์แล้ว เพาเวอร์รีเสิร์ฟ 70 ชั่วโมง นานกว่าเครื่องเดิมเยอะ

IAW: คุณใหญ่ถูกใจ Black Bay Bronze ที่เพิ่งเปิดตัวออกมาในปีนี้มั้ยครับ 

ตอนแรกว่าช่วงนี้จะพักก่อน พยายามไม่ดูไม่ตามข่าวเกี่ยวกับนาฬิกา แต่พอรุ่นนี้ออกมาก็มีเพื่อนส่งไลน์มาให้ถามราคา Black Bay เรือนบรอนซ์กับเรือนดำ (Black Bay Bronze กับ Black Bay Dark) ให้เค้าหน่อย พอไปถามที่คอร์ติน่า เค้าก็บอกว่าคนจองไว้เยอะมาก มีคนสนใจเยอะ เลยกระตุ้นให้ผมอยากได้ นี่ก็รอดูเรือนจริงอยู่เหมือนกัน

IAW: สังเกตว่าส่วนใหญ่จะเป็นนาฬิกาโครโนกราฟ คุณใหญ่ตั้งใจหรือชอบฟังก์ชั่นนี้เป็นพิเศษหรือเปล่า 

ผมชอบนาฬิกาที่มีฟังก์ชั่น ส่วนใหญ่ก็จะเป็นโครโนกราฟ เพราะผมรู้สึกว่านาฬิกาแบบสปอร์ตมันจะต้องบ่งบอกถึงความเป็นสปอร์ต ถ้ามันมีสามเข็มเรียบๆ มันก็ไม่ใช่ ผมชอบให้ดูรกๆ หน่อยนึง ถ้าถามว่าใช้งานโครโนกราฟบ้างมั้ยก็ต้องบอกว่าไม่ได้ใช้ แต่ก็จะกดมันอยู่เรื่อยๆ เพื่อให้มันได้ทำงานบ้างTUDOR Heritage Black Bay (Ref.79220R) ตัวเรือนสตีล ขนาด 41 มิลลิเมตร ขอบตัวเรือนติดตั้งแผ่นวงแหวนอลูมิเนียมสีแดงเบอร์กันดี สายสตีล หน้าปัดสีดำ หลักชั่วโมงและเข็มสีพิ้งค์โกลด์ กลไกอัตโนมัติ Calibre 2824TUDOR Heritage Chrono (Ref.70330N) ตัวเรือนสตีล ขนาด 42 มิลลิเมตร ขอบตัวเรือนหมุนได้สองทิศทางติดตั้งแผ่นวงแหวน อลูมิเนียมสีดำพิมพ์สเกลชั่วโมงสำหรับปรับตั้งเพื่ออ่านค่าเวลาที่สอง สายผ้าสีดำพร้อม แถบสีเทาและสีส้ม หน้าปัดสีดำร่วมกับพื้นหน้าปัดจับเวลาสีเทา กลไกอัตโนมัติโครโนกราฟ จับเวลาได้ 45 นาที พร้อมฟังก์ชั่นแสดงวันที่ Calibre 2892TUDOR Fast Rider Black Shield (Ref.42000CR) ตัวเรือนเซรามิกสีดำด้าน ขนาด 42 มิลลิเมตร ปุ่มกดและเม็ดมะยมเป็นสตีลเคลือบพีวีดีสีดำ สายหนังสีดำเดินตะเข็บด้ายสีแดง หน้าปัดสีดำด้าน เข็มสีดำพร้อมสารเรืองแสงสีแดง เข็มจับเวลา เข็มวินาที และหลักชั่วโมง เป็นสีแดง กลไกอัตโนมัติโครโนกราฟ จับเวลาได้ 12 ชั่วโมง พร้อมฟังก์ชั่นแสดงวันที่ซึ่งสามารถปรับตั้งได้อย่างสะดวกด้วยแป้นพุชเชอร์ที่ด้านข้างของตัวเรือน Calibre 7753TUDOR Pelagos (Ref.25600TB) ตัวเรือนไทเทเนี่ยม ขนาด 42 มิลลิเมตร พร้อมฮีเลียมเอสเคปวาล์ว กันน้ำได้ถึงระดับ 500 เมตร ขอบตัวเรือนติดตั้งแผ่นวงแหวนเซรามิกสีน้ำเงินด้าน หน้าปัดสีน้ำเงินด้าน สายยางสีน้ำเงิน กลไกอัตโนมัติ ฟังก์ชั่นแสดงวันที่ Calibre MT5612 ได้รับการรับรองโครโนมิเตอร์

IAW: เวลาจะซื้อนาฬิกาเพิ่ม คุณใหญ่ต้องมีปล่อยอะไรออกไปด้วยมั้ยครับ 

ไม่ค่อยนะครับ เพราะผมเสียดาย แต่ละเรือนที่ซื้อมาผมก็ดูแลระวังรักษาอย่างดี ผมเคยขายนาฬิกาของผมออกไปแค่ 2 เรือน ซึ่งก็เป็นเพราะเหตุผลอื่น ไม่ใช่ว่าเพื่อไปซื้อเรือนใหม่ เรือนแรกที่ขายก็คือ Rolex GMT เข็มเขียวเรือนสองกษัตริย์ ซึ่งขายไปเพราะใส่แล้วรู้สึกว่ามันดูป๋าไปหน่อย ส่วนอีกเรือนก็เป็น 5712 (Patek Philippe Nautilus) ซึ่งที่ขายออกไปก็เพราะจำเป็นต้องใช้เงิน

IAW: แล้วมีแพลนว่าจะซื้อ 5712 กลับมาใส่อีกมั้ยครับ 

คิดว่าคงต้องมี แต่อาจจะไม่ใช่ 5712 แล้ว สำหรับ Patek นี่ ถ้าเป็นแนวของผม ยังไงก็ต้องเป็น Nautilus อยู่ดี ตอนนั้นที่ซื้อ 5712 ก็เพราะรู้สึกว่า 5711 มันดูเรียบๆ เกินไป แต่ตอนนี้ผมกลับมาชอบ 5711 แล้วนะ เพราะรู้สึกว่ามันคลาสสิกกว่า รู้สึกว่า Nautilus มันไม่ใช่นาฬิกาที่ดูสปอร์ตมากจนต้องมีอะไรโน่นนี่เยอะแยะ อีกอย่างก็คือพบสัจธรรมแล้วว่า ฟังก์ชั่นมูนเราก็ไม่เคยได้ใช้ ถ้าจะเอาก็เอาเป็นเรียบๆ ดีกว่า แล้วก็มีดู AP ตัว 15300 (Audemars Piguet Royal Oak) ไว้ด้วย ชอบที่มันดูเรียบๆ คลาสสิกๆ เหมือนกัน ที่ตอนนี้เล็งไว้ก็มี 2 รุ่นนี้ล่ะ แต่ถ้าระยะใกล้ก็อาจจะมี Ball ที่เป็นรุ่น Worldtime ซึ่งไม่เคยมองแบรนด์นี้มาก่อนเลยนะ แต่พอเห็นตัวจริงและเทียบราคากับฟังก์ชั่นแล้วรู้สึกว่าน่าสนใจมาก

IAW: นาฬิกาของคุณใหญ่ดูไม่ค่อยมีริ้วรอยเลยนะครับ 

อาจเป็นเพราะผมเป็นคนใส่ระวัง เวลานั่งทำงานก็ต้องคอยยกข้อมือเอาไว้ไม่ให้บัคเกิ้ลเป็นรอยขูดขีด แล้วก็คอยระวังไม่ให้ไปกระทบอะไร แต่ผมไม่ถอดวางนะ เพราะกลัวจะลืม แต่ถึงจะระวังอย่างไรมันก็มีโอกาสเกิดรอยขนแมวนิดๆ หน่อยๆ ได้บ้าง นาฬิกาดำน้ำก็แทบไม่เคยโดนน้ำ ล้างมือก็ยังระวังไม่ให้โดนน้ำเลย จะมีก็แต่ Pelagos (Tudor) ที่เคยใส่ลงสระว่ายน้ำตอนที่ซื้อมาใหม่ๆ

IAW: ที่มีอยู่ทั้งหมดนี่ เรือนไหนมีโอกาสได้รับใช้คุณใหญ่เยอะที่สุดครับ

เมื่อก่อนนี้ ที่ใส่บ่อยที่สุดก็จะเป็น IWC (Aquatimer) กับ Daytona (Rolex) แต่หลังๆ มานี้จะมาใส่เป็นตระกูล Tudor ซะส่วนใหญ่

IAW: ในแต่ละวัน คุณใหญ่มีหลักเกณฑ์ในการเลือกใส่นาฬิกาอย่างไรครับ 

ก็ใส่ตามที่อยากจะใส่นะ ไม่ได้ต้องมาคอยคิดว่าจะต้องเลือกเรือนไหนใส่ไปไหน ใส่อะไรก็ไปทั้งอย่างนั้นเลยไม่ต้องมาคอยเปลี่ยน ผมไม่ค่อยได้ออกงานอะไรด้วย ก็เลยใช้แต่พวกนาฬิกาสปอร์ตซะเป็นส่วนใหญ่          Varoon Korsincharoen is a watch collector, specifically sport watch collector. His first Rolex watch is the Datejust with diamond which was a gift from his parents. Later he bought himself a GMT and Daytona from his brother.

         Jaeger-LeCoultre Reverso is also his favorite timepiece only it comes with leather strap which he finds it difficult for daily use. He bought Reverso Squadra GMT because of its size.

          Tudor is another brand that he loves due to its function and reasonable price. He loves the classic of Heritage Black Bay Collection. Upon asking whether he will buy the new Black Bay Bronze that has just launched in this year Baselworld, he said “A friend of mine ask me to check for the availability at the local dealer and find out that there is a lot of demand on this model and that build up my interest only I need to see it first and try on my wrist.”

          Next he plans to buy a Patek Philippe Nautilus Ref.5711 or Audemars Piguet Royal Oak Ref.15300 as he loves its style and the design of the dial.
IAMWATCH   โทร: 26 ธ.ค. 59 - 03:30 A.M.

 
ข้อความ :
 
ชื่อ : *
เบอร์โทร :
อีเมล์ : *
 
Sequrity Code : *