IAMWATCH : WEBSITE FOR THE WATCH INDUSTRY

REMAKE OF VINTAGE

SEIKO X GIUGIARO DESIGNบรรดารถยนต์รุ่นดัง ที่ Giugiaro เป็นผู้ออกแบบ

Who


          Giorgetto Giugiaro เป็นอัจฉริยะด้านการออกแบบ มีผลงานที่โดดเด่นในด้านการออกแบบรถยนต์ทั่วโลก อาทิเช่น Lotus Esprit S1, BMW M1, DeLorean DMC-12 รถยนต์ข้ามเวลาที่คุ้นตาในหนังไซไฟ Back to the Future หรือแม้กระทั่ง Volkswagen Golf Mk1 ที่รู้จักในชื่อเล่นว่า Rabbit นอกจากนี้เขายังออกแบบผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่เป็นที่น่าสนใจและยอมรับจากคนทั้งโลกด้วย โดยในปี ค.ศ. 1981 เขาได้เปิดแผนก Giugiaro Design ซึ่งเป็นที่สร้างงานออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์และแฝงกลิ่นอายของอิตาลีขึ้นมาในสำนัก Italdesign Giugiaro S.p.A โดยสำนักออกแบบแห่งนี้ยังคงสร้างผลงานต่อเนื่องมาตราบจนทุกวันนี้ หนึ่งในงานออกแบบของ Giugiaro ที่เราจะหยิบยกขึ้นมากล่าวในฉบับนี้ก็คือ Seiko Speedmaster โปรเจ็คต์นาฬิกาที่มีหน้าตาแนวอวกาศล้ำยุค

Seiko Speedmaster Chronograph รุ่นดั้งเดิมSeiko Speedmaster Chronograph รุ่นดั้งเดิม เป็นนาฬิกาที่ Sigourney Weaver สวมใส่ในภาพยนตร์เรื่อง Aliens ซึ่งออกฉายเมื่อ ค.ศ. 1986When

         โปรเจ็คต์นี้เป็นการร่วมมือระหว่างสำนักออกแบบ Giugiaro Design และ Seiko ในปี ค.ศ. 1983 เพื่อผลิตนาฬิกาที่ใช้สำหรับสิงห์นักบิดมอเตอร์ไซค์โดยจัดให้มีปุ่มกดจับเวลาแบบแนวตั้ง โดยปุ่มด้านบนทำหน้าที่กดจับเวลาและหยุดการจับเวลา ส่วนปุ่มด้านล่างใช้รีเซ็ตเข็มจับเวลาให้กลับมาที่ตำแหน่งเดิม ทำงานด้วยกลไกควอตซ์ 7A28 สายและตัวเรือนทำด้วยเหล็กกล้า ที่บานพับด้านหลังสลักชื่อรุ่น Speedmaster ซึ่งถ้ารุ่นใหม่ยังคงใช้ชื่อรุ่นนี้อยู่ไม่แน่ว่าอาจจะมีปัญหากับทาง Omega ก็เป็นไปได้ ต่อมา James Cameron ก็ได้นำนาฬิการุ่นนี้ไปเข้าฉากในหนังเรื่อง Aliens ซึ่งออกฉายในปี ค.ศ. 1986 โดยใช้เป็นนาฬิกาบนข้อมือของ Ellen Ripley ที่ Sigourney Weaver รับบทบู๊ล้างผลาญหนีตายอย่างหวาดเสียวจนสังหารเอเลี่ยนได้ในที่สุด ทำให้นาฬิการุ่นนี้เป็นที่รู้จักในอีกฉายาว่า Aliens Ripley ซึ่งทุกวันนี้นาฬิกาแห่งตำนานรุ่นนี้ในสภาพที่ยังดีและใช้งานได้นั้นหายากมาก ที่สำคัญราคาปัจจุบันน่าจะอยู่ที่ประมาณห้าหมื่นบาทขึ้นไป เพราะลำพังสายนาฬิการุ่นดั้งเดิมในสภาพดีก็เห็นจำหน่ายที่ราคา 17,000 บาทกันแล้ว 

Seiko X Giugiaro Design Spirit Smart Limited Edition ผลิตขึ้น 2 เวอร์ชั่น ในจำนวนจำกัดเวอร์ชั่นละ 3,000 เรือน คือ รหัส SCED035 ตัวเรือนสีเงิน และรหัส SCED037 ตัวเรือนสีดำRebirth

          ปี ค.ศ. 2015 ที่ผ่านมา ทาง Seiko ได้นำนาฬิการุ่นนี้กลับมาทำใหม่ในชื่อว่า Seiko Spirit Smart โดยเปลี่ยนมาใช้กลไกควอตซ์รุ่น 7T12 ที่มีความเที่ยงตรงระดับ +- 15 วินาทีต่อเดือน บรรจุในตัวเรือนขนาด 42.2 X 41.8 มิลลิเมตร หนา 10.8 มิลลิเมตร กันน้ำได้ 100 เมตร โดยมีวงจับเวลาหน่วย 60 นาทีอยู่ที่ตำแหน่ง 9 นาฬิกา แทนวงจับเวลา 30 นาทีในรุ่นดั้งเดิม และมีวงบอกเวลา 24 ชั่วโมงมาทดแทนวงจับเวลา 1/10 วินาทีที่ตำแหน่ง 3 นาฬิกาในรุ่นเดิมพร้อมวางตำแหน่งช่องแสดงวันที่เอาไว้ภายใน ตัวเรือนดูเรียบสะอาดตาขึ้นเพราะปุ่มมะยมและปุ่มกดที่ด้านซ้ายของตัวเรือนได้ถูกตัดทิ้งออกไป โดยย้ายปุ่มมะยมมาที่ตำแหน่ง 3 นาฬิกาซึ่งอยู่ภายในกล่องทางด้านขวาของตัวเรือน ผลิตขึ้น 2 เวอร์ชั่น ในจำนวนจำกัดเวอร์ชั่นละ 3,000 เรือน คือ SCED035 ที่ใช้ตัวเรือนโทนสีเงินซึ่งมีสีและการออกแบบใกล้เคียงกับรุ่น Alien Ripley มากที่สุด และ SCED037 ที่มากับตัวเรือนสีดำ 

Future

          นาฬิกาที่เป็นผลงานของนักออกแบบที่มีชื่อเสียง รูปโฉมโดดเด่นมีเอกลักษณ์ มีตำนานและเรื่องราวที่เล่าผ่านในภาพยนต์ไตรภาคอย่าง Aliens และยังเป็นนาฬิกาบนข้อมือของตัวเอกในเรื่องเช่นนี้ ถึงแม้ทำงานด้วยกลไกควอตซ์ก็ตาม ด้วยระดับราคาหมื่นต้นๆ ของมัน เราเชื่อได้ว่ามันจะเป็นที่สนใจของนักสะสมนาฬิกาและนักสะสมของที่ระลึกจากภาพยนตร์อย่างแน่นอน
IAMWATCH   โทร: 6 ธ.ค. 59 - 03:31 A.M.

 
ข้อความ :
 
ชื่อ : *
เบอร์โทร :
อีเมล์ : *
 
Sequrity Code : *